Sapai Tornado

S

sunflower

i actually translated this but when the system went down... the page got deleted... and i didn't save it to my pc... so sorry..

credit to thai ch7สะใภ้ทอร์นาโด
สะใภ้ทอร์นาโด
บทประพันธ์ กมลา
บทโทรทัศน์ พิง ลำพระเพลิง
กำกับการแสดง โชติรัตน์ รักเริ่มวงษ์


ความอัดอั้นตันใจที่สุดของ ปีติ ปานะพงษ์ หนุ่มนักเรียนนอกเนื้อหอม และเป็นบุตรชายคนเล็กของตระกูล นั่นก็คือการถูก คุณหญิงช่อผกา มารดาของตนตั้งใจจะจับคลุมถุงชนเพื่อให้เหมาะสมทั้งฐานะและชาติตระกูลระหว่างเขากับ ศรุตา สาวสังคมเชื้อสายผู้ดีเก่า แต่คงจะเก่าเกินไปเพราะกิริยาท่าทางของเจ้าหล่อนช่างแก่นเซี้ยวเปรี้ยวจี๊ดจนไม่น่าเชื่อว่าบรรพบุรรุษเคยเป็นถึงขุนน้ำขุนนาง แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ปีติไม่อยากแต่งงานกับศรุตา แต่เหตุผลสำคัญก็คือ ปีติมีคนรักอยู่ที่เมืองนอกตั้งแต่สมัยเรียนปริญญาโทแล้วต่างหาก เธอชื่อว่า ลูซี่ สาวลูกครึ่งเชื้อสายอเมริกัน-เกาหลี

ปีติไม่รู้ว่าจะบอกเล่าเรื่องราวของเขาและลูซี่ให้คุณหญิงช่อผกาฟังได้อย่างไร เขาแน่ใจว่ามารดาของเขาต้องทำใจรับฟังไม่ได้อย่างแน่นอน เหตุเพราะเพิ่งเสียใจกับการแต่งงานของ ปรมี บุตรชายคนโตที่ไปคว้า รีเบคกา แหม่มตาน้ำข้าวมาอยู่ร่วมกินกันที่เมืองนอกจนมีลูกสาวอายุ 4 ขวบชื่อว่า ลิลลี่ แต่เพิ่งหอบลูกเมียกลับมาเมืองไทยพร้อมสารภาพความจริงกับคุณหญิงช่อผกา แล้วอย่างนี้ ปีติจะทำร้ายจิตใจของมารดาซ้ำสองให้เข้าอีหรอบเดิมได้อย่างไร แถมคุณหญิงช่อผกาก็พร่ำพรรณากรอกหูอยู่ทุกวันว่า ชีวิตนี้หัวเด็ดตีนขาดจะไม่มีวันรับสะใภ้ต่างชาติอีกเป็นอันขาด และปีติก็เป็นความหวังสุดท้ายของตระกูล เพราะถึงแม้คุณหญิงจะมีลูกถึง 3 คน คือ ปรมี ปีติ และปาหนัน แต่ปีติก็เป็นลูกชายคนเดียวที่ยังไม่ได้แต่งงาน ส่วนปาหนันนั้นเป็นลูกสาวจึงฝากความหวังอะไรไม่ได้

ปีติแอบหลบมาพักหาคำตอบให้กับตัวเองที่บ้านพักตากอากาศหัวหิน เขาขับเรือออกไปกลางทะเลเหมือนตั้งใจหนีปัญหา แต่เหมือนเวรซ้ำกรรมซัด เรือเกิดขัดข้องและพลิกคว่ำในขณะที่เขาเพิ่งขับออกไปจากชายฝั่งไม่ไกลเท่าไหร่ ถึงกระนั้นก็ไม่มีใครบนฝั่งกล้าออกมาช่วยเขา แต่เดชะบุญ…จะว่าไปเหมือนโกหก เด็กคนหนึ่งซึ่งขับเรือลากบานาน่าโบทแถวนั้นตัดสินใจช่วยชีวิตของปีติไว้ได้อย่างหวุดหวิด

ภาพแรกที่ปีติฟื้นขึ้นมาเห็นก็คือมีเด็กผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเขามารู้ชื่อทีหลังว่า “ปานâ€? กำลังผายปอดช่วยชีวิตเขา แม้ว่าปีติจะพยายามระงับอาการตกใจที่โดนเด็กผู้ชายมาจูบปากช่วยชีวิตแต่เขาก็เก็บอาการไม่มิดจนปานสังเกตได้ นั่นจึงเป็นครั้งแรกที่ปานรู้สึกไม่พอใจและรู้สึกไม่ถูกชะตากับปีติ ปานจึงฮึดฮัดผละไป แต่ปัญหาไม่จบเพียงเท่านั้น ปีติหากระเป๋าของเขาไม่เจอจึงทึกทักเอาเองว่าปานอาจจะเป็นคนขโมยไป เรื่องนี้ถึงหูปาน ปานไม่อยู่เฉยเพราะถือว่าดูถูกกันเห็นๆ ถึงแม้ปานจะยากจนเป็นเพียงลูกจ้างขับเรือบานาน่าโบทตามชายฝั่ง แต่ปานก็ไม่เคยขโมยของใคร ทั้งสองเริ่มใส่อารมณ์เข้าหากันจนเกิดการพะบู๊ หมวกแก๊บบนหัวของปานหลุดร่วง เผยให้ทราบว่าปานเป็นผู้หญิง ทำเอาปีติช็อค และก่อนที่เหตุการณ์จะล่วงเลย ความจริงก็เผยออกมาว่า ไอ้จ้อย เด็กผู้ชายวัย 6 ขวบ ลูกน้องของปานเป็นคนขโมยกระเป๋าของปีติไปหวังจะเอาเงินไปให้ปานเพื่อใช้รักษาตามิ่ง ตาของปานที่ป่วยหนัก ปานรู้สึกผิด ส่วนปีติเริ่มเห็นใจเด็กสาวคนนี้

ปานเล่าเรื่องราวของตนเองให้ปีติฟัง เธอมีชื่อจริงว่า ปานดาว แต่ทุกคนที่หัวหินต่างเรียกว่าไอ้ปานกันทั้งนั้น ก็ด้วยเพราะท่าทางกระโดกกระเดกสู้ชีวิตเหมือนเด็กผู้ชายแถมยังมีไอ้จ้อยเด็กทโมนเป็นลูกคู่อยู่ไม่ห่าง ปานต้องทำงานหนักหาเงินมารักษาตามิ่งซึ่งเป็นโรคปอดอย่างรุนแรง ปีติเริ่มรู้สึกว่าปัญหาของตัวเองเล็กกะจิ๋วเดียวเมื่อเทียบกับปัญหาของอีกหลายๆ คนบนโลกนี้ และแว๊บหนึ่ง ปีติคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้

ปีติจ้างให้ปานดาวสวมบทบาทเป็นภรรยาของเขาด้วยจำนวนเงินก้อนใหญ่เพื่อเป็นข้ออ้างในการล้มเลิกการแต่งงานระหว่างเขากับศรุตาออกไปอย่างน้อยก็เป็นการยืดเวลาเพื่อให้เขาแก้ปัญหาเรื่องลูซี่ออกไปได้ชั่วระยะหนึ่ง ปานดาวปฏิเสธ แต่สุดท้ายปีติก็ยกเรื่องค่ารักษาพยาบาลของตามิ่งมาใช้เป็นไม้ตายแกมบังคับให้ปานดาวรับข้อเสนอของเขา ปานดาวตกลงแต่มีข้อแม้ว่าจะต้องให้ไอ้จ้อยไปอยู่กับเธอด้วย

ก่อนที่ปีติจะพาปานดาวเข้าบ้านในฐานะสะใภ้ของคุณหญิงช่อผกา ปานดาวถูกจับให้เปลี่ยนลุ๊คใหม่ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าการแต่งกายรวมไปถึงกิริยาท่าทางจนแม้แต่ปีติก็อดที่จะทึ่งในความสวยและน่ารักของปานดาวไม่ได้ แต่ทว่าในความสวยนั้นก็ยังแฝงไปด้วยความเป็นตัวของตัวเอง หยิ่งทะนงและไม่ยอมใครอยู่เช่นเดิม

คุณหญิงช่อผกา และปาหนัน กรี๊ดเป็นลมไปหลายตลบหลังจากทราบเรื่องของปานดาว แต่ทั้งหมดก็จนปัญญาเพราะถือว่าเรื่องมันเลยเถิดมาถึงขั้นนี้แล้ว ตระกูลปานะพงษ์ยอมรับปานดาวเป็นสะใภ้ก็ได้ ดูเหมือนทุกอย่างง่าย แต่มีความน่ากลัวแอบแฝงอยู่ในที

สงครามเย็นระหว่างแม่ผัวลูกสะใภ้กำมะลอเริ่มต้นขึ้นด้วยการที่คุณหญิงช่อผกาทำเป็นรักปีติขนาดหนักถึงต้องขอขึ้นไปนอนในห้องด้วย แค่ปานดาวต้องนอนร่วมห้องกับปีติก็อึดอัดหนักหนาแล้ว นี่ยังมีแม่ผัวเพิ่มขึ้นมาอีกคน แต่ด้วยความแก่นแก้วของปานดาว เธอจึงแกล้งทำเป็นจี๋จ๋ากับปีติจนคุณหญิงช่อผกาทนไม่ได้ ต้องแพ้ภัยกลับไปนอนห้องตัวเอง

คุณหญิงช่อผกาและปาหนันต่างรวมหัวกันคิดแผนการณ์เฉดหัวสะใภ้ใหม่ออกไปจากบ้าน โดยยุยงให้สะใภ้ใหญ่คือ รีเบคกา และปานดาวตีกันเอง ซึ่งคุณหญิงและปาหนันสร้างสถานการณ์ให้เหมือนกับว่า รีเบคกา เป็นชู้กับปีติ ส่วนปานดาวก็แอบตีท้ายครัวรีเบคกาโดยดอดไปหาปรมีตอนดึกๆ ทั้งปานดาวและรีเบคกาเกือบจะตกหลุมพราง แต่โชคดีที่ลิลี่และไอ้จ้อยแอบไปได้ยินแผนของคุณหญิงและเอามาบอกปานดาวด้วยความไร้เดียงสา ปานดาวจึงตลบหลังคุณหญิงจนกระเจิง จากนั้นความสัมพันธ์ของปานดาวและครอบครัวรีเบคกาก็แน่นแฟ้นยิ่งกว่าเดิม

ปาหนันไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ลงทุนไปลากศรุตามาช่วยอีกแรง คุณหญิงช่อผกาเห็นดีด้วยเพราะคิดว่าสามต่อหนึ่งยังไงก็ต้องชนะชัวร์ แผนการณ์กลั่นแกล้งสะใภ้จึงเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง เริ่มจากการให้ปานดาวรับหน้าที่ซักผ้าของทุกคนในบ้าน ปานดาวก็เต็มใจซักให้แต่เป็นการซักผ้ารวมกันทุกชิ้นทำให้สีตกใส่กันดูไม่จืดทั้งราวตากผ้า ทั้งสามกรี๊ดจนเนื้อเต้น

ยังไม่พอ…คุณหญิงช่อผกาสั่งให้ปานดาวลงครัวแทนแม่บ้าน และให้จ่ายตลาดด้วยงบประมาณที่แสนจะน้อยนิด เรื่องแค่นี้มีหรือที่ปานดาวจะยอมแพ้ เธอไปเหมาซื้อผักที่เน่าๆ จะทิ้งไม่ทิ้งแหล่มาต้มรวมกันให้คุณหญิงรับประทาน แถมยังตอกกลับด้วยว่าอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีวิตามินครบตั้งแต่ A-Z ทั้งหมดอึ้งเถียงไม่ออก

ก่อนที่ทั้งสองฝ่ายจะเปิดสงครามถล่มกันมากกว่านี้ ปีติเรียกปานดาวไปตำหนิว่าเขาจ้างเธอมาเพื่อให้ทำดีกับแม่ของตนเผื่อว่าจะท่านจะใจอ่อนไม่มาบังคับปีติเรื่องแต่งงาน แต่ปานดาวกลับมาทำแบบนี้มันผิดข้อตกลง ลืมบุญคุณของปีติไปแล้วหรือ ปานดาวสวนกลับให้ปีติได้คิดว่าเธออยู่ในฐานะสะใภ้ แม้จะกำมะลอก็ตาม แต่เธอก็ควรอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี ไม่ใช่ทาส ถึงความจริงข้อนี้จะเป็นเหตุผลที่ปีติเถียงไม่ออก แต่เขาก็อดเคืองปานดาวที่นับวันจะทำให้บ้านนี้วุ่นวายมากขึ้นไม่ได้ แถมเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ศรุตาเปลี่ยนแผนจากที่เคยเกรี้ยวกราดหวังเอาชนะเพียงอย่างเดียวมาเป็นออดอ้อนเอาใจและแสร้งไร้เดียงสา ปีติก็อดที่จะสงสารศรุตาไม่ได้

ปานดาวหมั่นไส้ปีติทุกครั้งที่ศรุตามาออดอ้อน แต่ปานดาวก็พยายามหาคำตอบให้ตัวเองว่าทำไมต้องแคร์ปีติด้วยทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นอะไรกัน ในทางกลับกันแม้ปีติจะอยู่ใกล้ชิดกับศรุตา แต่ใจของเขากลับนึกถึงปานดาวอยู่ร่ำไป ทำไมหนอ

ตั้งแต่นั้น…ปานดาวก็หลบหน้าหลบตาปีติเป็นประจำแต่อยู่บ้านเดียวกันยังไงก็หนีไม่พ้น ปานดาวจึงขอเวลาตั้งตัวด้วยการจะกลับไปเยี่ยมตามิ่งที่หัวหิน เรื่องนี้รู้ถึงหูคุณหญิงช่อผกาและปาหนัน ทั้งสองได้คิดแผนการณ์ไม่ให้ปานดาวได้กลับมาบ้านหลังนี้อีก แต่ศรุตามีแผนเด็ดกว่าโดยจัดหาชายหนุ่มกลัดมันชื่อ รุจน์ ให้สะกดรอยตามและปล้ำทำเมียเสีย ปานดาวคงอับอายไม่กล้ากลับมาอย่างแน่นอน และส่วนทางนี้จะคอยยุยงปีติว่าปานดาวหนีไปกับชู้ แค่นี้ปีติก็คงตัดอกตัดใจกับปานดาวได้

แต่เรื่องไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะทุกคนไม่ทราบว่าปานดาวนั้น เคยเป็นไอ้ปานของทุกๆ คนที่หัวหินมาก่อน ความคิดที่จะปล้ำทำเมียนั้น ฝันไปเถอะ แถมรุจน์ยังได้สหบาทาของเพื่อนๆ ปานดาวที่หัวหินมาเป็นของฝากอีกต่างหาก

เลือดกำเดาของศรุตาแทบจะทะลัก เมื่อเห็นปานดาวกลับมากรุงเทพอย่างไม่มีรอยราคี ศรุตาจึงหันไปคิดบัญชีกับรุจน์ที่ทำงานไม่สำเร็จ เธอจิกหัวด่าไม่ปรานีปราศรัย แล้วก็เป็นไปตามสูตร เมื่อหญิงร้ายชายเลวมาปะทะกัน รุจน์ก็ปลุกปล้ำหล่อนจนศรุตาตกเป็นเมียเขา ศรุตาบากหน้ากลับไปปรึกษาปาหนัน
และขอให้เก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ

ต่อมาไม่นาน ปานดาวได้รับทั้งข่าวดีและข่าวร้ายในเวลาเดียวกัน เมื่อปีติได้ส่งไอ้จ้อยเข้าเรียนโรงเรียนเดียวกับลิลลี่ ไอ้จ้อยดีใจมากเพราะตั้งแต่เกิดไอ้จ้อยเพิ่งได้ร่ำเรียนกับเขาก็วันนี้ ปานดาวพลอยปลื้มใจไปด้วย แต่ข่าวร้ายก็คือตามิ่งอาการหนักจนน่าเป็นห่วง ปานดาวรีบรุดกลับไปดูใจแต่ต้องทิ้งไอ้จ้อยไว้ที่กรุงเทพฯ เพราะเพิ่งเข้าเรียน

ในจังหวะที่ปานดาวกลับไปหัวหิน สร้อยเพชรของคุณหญิงช่อผกาเกิดอันตรธานหายไป ทำให้ปานดาวตกเป็นผู้ต้องสงสัยอย่างช่วยไม่ได้ แม้แต่ปีติก็อดที่จะคิดเช่นนั้นไม่ได้ และเมื่อปานดาวกลับมาพร้อมกับข่าวความเสียใจที่เธอสูญเสียตามิ่งไปอย่างไม่มีวันกลับ แต่เธอต้องกลับมาเสียใจหนักซ้ำสองเพราะปีติได้ถามเธอถึงสร้อยเพชรที่หายไป ปานดาวโกรธปีติมากที่ดูถูกเธอถึงขนาดนี้ เขาคงไม่เคยเห็นเธอดีในสายตาของเขาเลยสักครั้งกระมัง ปานดาวตัดสินใจเด็ดขาดขอกลับไปใช้ชีวิตในแบบของเธอดีกว่า

และในค่ำคืนนั้นเอง ความจริงก็เปิดเผยเพราะมีลูกน้องของผู้มีอิทธิพลมาทวงหนี้พนันกับปาหนัน ทำให้ทุกคนทราบว่าปาหนันติดการพนันงอมแงมและได้ขโมยสร้อยไปขายเพื่อใช้หนี้พนัน ยิ่งร้ายไปกว่านั้นลูกน้องผู้มีอิทธิพลเข้าทำร้ายปาหนันและคุณหญิงช่อผกาเป็นการสั่งสอน แถมยังมีลูกหลงไปถึงศรุตาอีกด้วย และคราวนี้นี่เองทำให้คุณหญิงช่อผกาได้เห็นธาตุแท้ของศรุตาเพราะหล่อนได้ร้องขอชีวิตตัวเองผู้เดียว โดยไม่ใส่ใจคนอื่นแม้แต่น้อย จังหวะนั้นปานดาวได้มาเห็นเหตุการณ์และได้เข้าช่วยเหลือคุณหญิงช่อผกาจนตัวเองบาดเจ็บ

ตั้งแต่นั้นมา คุณหญิงช่อผกามีท่าทีหมางเมินศรุตาอย่างเห็นได้ชัดและในด้านของปีติก็รู้สึกผิดที่ปรักปรำปานดาวว่าเป็นขโมย เขาจึงหาทางขอโทษเธอ แต่สายเกินไปแล้ว ปานดาวได้เดินทางกลับหัวหินพร้อมไอ้จ้อยโดยที่ไม่ได้บอกใคร ในช่วงเวลานี้เองที่ปีติรู้ใจตนเองว่าเขาขาดปานดาวไม่ได้ และแน่ใจว่าเขาไม่ได้คิดกับปานดาวแค่เพียงลูกจ้างที่โดนจ้างให้มาเป็นเมียชั่วคราวเท่านั้น ปีติกลายเป็นคนที่นอกใจลูซี่หรือ แล้วเขาจะบอกเธออย่างไรว่าตอนนี้ในหัวใจของเขามีปานดาวเข้ามานั่งแทนลูซี่เสียแล้ว

ด้านศรุตากำลังช็อค เพราะเธอท้องกับรุจน์แต่จะให้เธอแต่งงานกับรุจน์ผู้ชายที่ไม่มีอะไรเลยอย่างนั้นหรือ ไม่มีทางเธอจึงใช้จังหวะช่วงที่ปีติกำลังคิดมากเรื่องลูซี่อยู่นั้นเข้ามาทำดีด้วย และมอมเหล้า สร้างสถานการณ์ว่าเธอและปีติมีอะไรกันและโยนบาปให้ปีติรับเป็นพ่อของเด็กในท้อง แต่ก่อนที่เหตุการณ์จะบานปลาย ปาหนันซึ่งรู้ดีว่าพี่ชายของตนรักปานดาว และปาหนันเองก็ได้ประจักษ์แล้วว่าปานดาวเป็นคนดี เธอจึงแฉความจริงว่าศรุตาท้องกับรุจน์เพื่อให้ปีติเลิกกลุ้มและหันไปตามหาปานดาวอย่างที่ตั้งใจไว้

และเหมือนเมฆหมอกได้ผ่านไป ปีติได้รับข่าวว่าลูซี่เดินทางมาหาเขาที่เมืองไทย ปีติตัดสินใจว่าจะบอกความจริงเรื่องปานดาวกับลูซี่ แต่ลูซี่ได้ตัดหน้าบอกเรื่อ&
 
Top